Bạn chưa có Tài khoản Diễn đàn?  Tạo một tài khoản

Đăng nhập

Duy trì trạng thái đăng nhập
Không thể truy cập vào tài khoản của bạn?

Hoặc


VIETAF - VIET NAM AGRICULTURE AND FISHERIES

Diễn Đàn Chăn Nuôi Việt Nam Online

Cộng đồng Chăn Nuôi

Tham gia thảo luận, chia sẻ kiến thức lĩnh vực Chăn Nuôi và tìm cho mình cơ hội việc làm tốt nhất.

Chia sẻ giao tiếp nhanh chóng

Bạn cần lời khuyên ngay? Hãy nhấn vào biểu tượng chat ngay với hỗ trợ và thành viên khác để có được lời khuyên tốt và tin cậy nhất!

Phản ảnh đa chiều kiến thức chăn nuôi

Cập nhật nhanh các kiến thức chuyên ngành và chia sẻ với mọi người một cách trực quan nhất.

Bạn có biết?

Bạn có thể kết nối với chúng tôi qua Facebook Youtube hoặc Blogger

Kết quả cho từ khoá ""

Đăng ký
Hỗ Trợ Trực Tuyến

VIETAF - Diễn Đàn Chăn Nuôi Việt Nam

VIETAF - Diễn Đàn Chăn Nuôi Việt Nam | Giúp nhà nông chăn nuôi thành công

Lên đầu trang
Chào mừng bạn đến với diễn đàn VIETAF - Diễn đàn Chăn Nuôi Việt Nam Online
Địa chỉ hiện tại của diễn đàn là www.vietaf.com
Vui lòng gửi cho chúng tôi một email về info@dntgiang.com nếu bạn có bất kỳ góp ý nào về diễn đàn và nhận 10 điểm tín nhiệm
Bạn có nguyện vọng đóng góp vào diễn đàn? Gửi yêu cầu về info@dntgiang.com và tham gia với chúng tôi ngay.
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO info@dntgiang.com

Thành viên nổi bậtYou are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down   Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1 #on 21/04/11, 02:46 pm

avatar

Ulric Đặng
avatar

Ulric Đặng

Ảnh Bìa : gcover_photo

Giới tính : Nam

Tổng số bài gửi : 32

Uy tín : 6

Tuổi : 26

Status : Tương lai tươi sáng thường dựa trên quá khứ đã quên lãng, bạn không thể sống thanh thản nếu bạn không vứt bỏ mọi nỗi buồn đã qua.


Member

Member
Đầu năm nay, hàng chục ngàn ngư dân miền Trung bước vào vụ mùa đầy phấn khởi nhờ giá thu mua và sản lượng đánh bắt thủy sản ổn định. Nhưng việc điều chỉnh giá dầu tăng cao khiến không ít ngư dân ưu tư chuyện lỗ lãi, số tàu cá ra khơi ít dần.

Nguy cơ tàu cá nằm bờ

Những ngày đầu tháng 3/2011, chúng tôi có mặt tại các cảng cá ở miền Trung như cảng cá Thuận Phước (Đà Nẵng), Thuận An (Huế), Nghĩa Phú (Quảng Ngãi), Tam Quan, Hàm Tử (Bình Định)…, ở đâu cũng nghe những lời than thở của ngư dân do chi phí đi biển tăng cao, thu nhập của chủ tàu lẫn ngư phủ giảm mạnh. Từ sau ngày 24-2 (thời điểm xăng dầu tăng giá), hoạt động đánh bắt đã chững lại, không nhộn nhịp như những ngày đầu năm. Tại cảng cá Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế), tàu thuyền đánh bắt xa bờ cập bến giảm 1/3 so với trước thời điểm xăng dầu tăng giá. Lão ngư Nguyễn Văn Thanh (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) cho biết: “Tàu đánh bắt xa bờ của địa phương hầu hết công suất máy chính trên 90CV nên khi dầu diesel tăng giá 3.550 đồng/lít, chi phí mỗi chuyến đi biển từ 7-10 ngày tăng thêm từ 4-6 triệu đồng/tàu. Trong khi đó sản lượng khai thác không tăng và giá thủy hải sản trên thị trường tăng không đáng kể khiến nhiều phương tiện phải nằm bờ vì các chủ tàu sợ thua lỗ”.

Tại xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), địa phương có gần 450 tàu đánh bắt xa bờ, sau chuyến ra khơi đầu năm hiện có hơn 200 tàu vào bờ và bán cá xong chẳng mấy tàu dám ra khơi trở lại bởi chi phí tăng cao. Theo ông Cao Văn Minh (Tổ trưởng Tổ khai thác tương hỗ số 4, phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng), với tàu có công suất 40 CV, mỗi đợt ra khơi 10 ngày phải đổ 1.500 lít dầu, với giá dầu hiện tại thì mỗi lần ra khơi phải chi thêm gần 30 triệu đồng tiền nhiên liệu. Nhưng bỏ tàu 1 ngày cũng không xong vì nhà nào cũng vay ngân hàng cả vài trăm triệu đồng để đóng tàu, mua ngư cụ. Tài sản, nguồn sống của ngư dân đều nằm hết trên con tàu nên phải ra khơi để kiếm sống cũng như kiếm tiền trả nợ.

Mô hình tàu mẹ - tàu con

Theo lão ngư Nguyễn Văn Thanh (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang), thay vì đơn lẻ ra khơi, giờ đây ngư dân huyện Phú Vang đồng loạt ra khơi từ 3 - 5 đôi tàu. Trong quá trình đánh bắt họ thường xuyên liên lạc với nhau bằng bộ đàm, đến khi các thuyền đã đánh bắt được nhiều tôm cá thì tập trung lại. Trong đội sẽ cử một hoặc hai phương tiện cùng thuyền viên thay phiên nhau vận chuyển cá tôm vào bờ phân phối, mua sắm nguyên liệu rồi quay trở lại ngư trường. Giải pháp này không những tiết giảm chi phí nhiên liệu ra vào bờ từ 2-3 triệu đồng/tàu/chuyến mà còn giảm được chi phí tiền nước đá ướp tôm cá. Ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên… cũng đang thành lập các tổ, đội đánh bắt gần bờ để giảm bớt chi phí đi biển.

Đối với các tàu đánh bắt xa bờ, mô hình “tàu mẹ - tàu con” đang được ngư dân kỳ vọng. Ông Lê Kế Thương, Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ đại dương Khánh Hòa, cho biết: “Để giải được bài toán giá cả hiện nay chỉ còn cách nhân rộng mô hình “tàu mẹ - tàu con” của 2 ngư đội Trường Sa. Đây là mô hình được hình thành bởi sự liên kết của Công ty TNHH một thành viên 128, ngư dân, ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương, Hội Nghề cá Việt Nam, Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam và Công ty TNHH Hải Vương. Đội hình ban đầu gồm 8 tàu con đánh bắt xa bờ của ngư dân, 2 tàu mẹ của Công ty 128, chia làm 2 ngư đội. Tàu mẹ có nhiệm vụ cung cấp dầu, nhu yếu phẩm cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đồng thời tiêu thụ cá cho tàu con với giá bằng giá đất liền nếu tàu con có nhu cầu bán. Hiện 8 tàu con đã bán được chuyến hàng đầu tiên thành công, mỗi tàu thu lãi từ 40 triệu đồng trở lên. Hai ngư đội này vẫn tiếp tục đánh bắt cá trên vùng biển Trường Sa, thực hiện cam kết bám biển 9-10 tháng/năm”.

Mô hình “tàu mẹ - tàu con” được xem là giải pháp tối ưu cho ngư dân trong thời điểm chi phí ra khơi ngày càng tăng cao. Nhưng để áp dụng được mô hình này cần phải có sự phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, ngư dân, Hội Nghề cá… Tuy nhiên, đến nay ngoài tỉnh Khánh Hòa, nhiều địa phương còn lại trong khu vực vẫn chưa triển khai mô hình này.

fistenet.gov.vn

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down   Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

Style of Google. Code by Juskteez